Nguyên nhân và cách điều trị, phòng tránh viêm teo niêm mạc dạ dày

Bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày là một căn bệnh hết sức nguy hiểm ở dạ dày và đường tiêu hóa. Bệnh viêm teo niêm mạc ở dạ dày chứa đựng những nguy cơ biến chứng hết sức nguy hiểm cho người bệnh. Đồng thời căn bệnh này được xem là tác nhân trực tiếp dẫn đến ung thư dạ dày. Vì vậy, việc nhận diện các nguyên nhân và cách điều trị, phòng tránh chứng bệnh này là hết sức quan trọng và cần thiết.

1, Nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày

Các bác sỹ chuyên khoa các bệnh về đường tiêu hóa đã chỉ ra nguyên nhân gây bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày đến từ các tác nhân sau đây:

Nguyên nhân trực tiếp của bệnh là do các tế bào viền ở xung quanh khu vực thành mạch của dạ dày bị viêm trong một thời gian dài. Tác nhân chủ yếu gây nên viêm nhiễm ở các tế bào viền của dạ dày là do sự sinh sôi, nẩy nở và gia tăng quá nhanh của số lượng vi khuẩn hp ở trong dạ dày. Sự gia tăng bột phát của loại xoắn khuẩn hp có sự cộng hưởng của cả các tác nhân bên trong và bên ngoài cơ thể người bệnh.

Việc bạn có một chế độ dinh dưỡng mất cân đối, thiếu hợp lý, hoặc tình trạng lạm dụng quá nhiều các loại đồ uống có cồn, có gas, sử dụng thường xuyên các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá….. Sẽ gây ra những tổn hại cho dạ dày, gián tiếp thúc đẩy sự gia tăng nguy hại của các loại vi khuẩn gây hại, trong đó vi khuẩn hp là loài tiêu biểu nhất.

Bên cạnh đó, bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày cũng có một phần nguyên nhân là do những biến chuyển và bộc phát từ cơ địa và các yếu tố di truyền của cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, nhóm tác nhân gây bệnh bộc phát từ cơ địa là rất nhỏ. Chủ yếu vẫn là do chế độ sinh hoạt và cán cân dinh dưỡng của bạn không được khoa học, hợp lý.

2, Cách điều trị và phòng tránh bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày

Để điều trị bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày y học hiện đại chủ yếu áp dụng theo các phương pháp chính như sau:

– Việc điều trị bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày tập trung vào việc tiêu diệt và ngăn ngừa sự sinh sôi của vi khuẩn hp – tác nhân gây bệnh quan trọng nhất. Các bác sỹ thường cho người bệnh dùng thuốc kháng sinh chống viêm, hoặc thuốc giảm tiết axit clohydric ở dạ dày. Bên cạnh đó, người bệnh còn được sử dụng phối hợp thêm thuốc  Gastimun Hp để đặc trị vi khuẩn HP.

– Bên cạnh đó, người bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày cần phải thực hiện chế độ ăn kiêng, tránh dùng những loại thực phẩm, đồ uống gây hại dạ dày

Bài viết trước bạn nên tham khảo: Ám ảnh mang tên “Đau thượng vị ở bà bầu” và cách điều trị

Leave a Reply